AIDA – Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo Tăng Gấp Đôi Doanh Số

Hẳn bạn đồng ý với tôi rằng:

Tạo dựng được content chất lượng, thu hút được người đọc, tỷ lệ chuyển đổi cao thực sự rất khó khăn.

Nhưng sẽ ra sao nếu tôi nói rằng:

Bạn có thể thực hiện cách tối ưu chuyển đổi mà không cần bất kỳ tài năng thiên bẩm nào?

Hm…đó chính xác là những gì bạn khám phá ngay bây giờ!
Trong bài viết này, tôi sẽ mang đến cho bạn chi tiết về mô hình AIDA đơn giản mà tôi đã áp dụng để tạo ra những chuyển đổi cao nhất.

Nghe thú vị phải không?

Hãy bắt đầu ngay ngay nhé.

Nếu “Vừng ơi, mở ra” là câu thần chú giúp Alibaba mở ra cánh cửa bí mật để đến với kho báu thì AIDA là chiếc chìa khóa vàng đưa bạn bước thế giới của những bài viết chất lượng, hút khách ầm ầm.

Có thể bạn đã từng nghe đến nó nhiều lần, nhưng bạn đã thực sự hành động theo nó.

  1. AIDA là gì?

AIDA là từ viết tắt của 4 từ: Attention (sự chú ý), Interest (sự thích thú), Desire (mong muốn), Action (hành động). Nghĩa tiếng Việt được mô tả chính xác sau đây:

ATTENTION:  Gây chú ý bằng sự Tò mò, Tính mới, có giá trị ở ngay tiêu đề bài viết để tạo ra sự hấp dẫn, tăng tỷ lệ click chuột vào bài viết để đọc.

INTEREST: Thấy rõ lợi ích mà họ sẽ nhận – Cần viết làm sao khách hàng thấy ngay lợi ích mà họ sẽ nhận được khi đọc hay mua hàng.

DESIRED: Tạo ham muốn bằng Bằng chứng thành công, Logic Khoa học, Bằng chứng hiển nhiên

ACTION: Kêu gọi hành động, kêu gọi khách mua hàng hay chia sẻ, tag bạn bè để mua hàng

2. Xây dựng 1 bài viết chuẩn AIDA như thế nào?

a. Attention – Gây chú ý

Nếu bạn chú ý, bình thường các mẫu quảng cáo hiện trên tường Facebook hầu như chỉ có 3 dòng đầu tiên được hiển thị, phần còn lại hoàn toàn bị ẩn đi và khách phải bấm vào “Xem thêm” thì nội dung mới hiện lên. Do đó trong 3 dòng đầu này hãy đem tất cả những gì có thể lôi cuốn được khách hàng của bạn muốn bấm xem thêm chi tiết ở dưới.

Gây chú ý bằng 2 cách:

  • Tìm ra Insight (Lý do mua hàng) mà nhóm khách hàng mục tiêu cảm thấy hấp dẫn
  • Chơi chữ, video, hình ảnh ấn tượng, lạ kỳ, độc đáo

b. Interest – Tạo sự quan tâm thích thú tới sản phẩm

Tìm lý do mua hàng của 1 nhóm khách hàng trong hoàn cảnh cụ thể, thời gian cụ thể mà họ sẽ phải dùng để Giải Quyết 1 Vấn Đề mà họ mong muốn.

Lưu ý: Lý do mua hàng phải độc đáo, khác biệt với những lý do mua chung chung mà ai cũng thấy ở đối thủ nhưng khách lại thấy đúng nỗi đau/lòng tham/cảm xúc của mình được thỏa mãn.

c. Desire – Khơi gợi mong muốn

Sau khi khách hàng đã nhận thấy vấn đề và nhu cầu của mình, thì giờ là lúc bạn cho họ giải pháp, thông qua sản phẩm của bạn.

Chứng minh lợi ích nhưng phải logic, ấn tượng, trung thực khiến khách tin tưởng và ham sở hữu.Thêm vào đó, hãy chứng minh thêm bằng quy mô của doanh nghiệp, Uy tín thương hiệu, Bằng chứng khác như khách hàng cũ,Giấy chứng nhận chính hãng, uy tín thương hiệu, các điều khoản cam kết chắc chắn, KOLs, bạn bè chia sẻ…

d. Action – Kêu gọi hành động

Chọn đúng cách chốt dành cho các thói quen tương tác khác nhau của các loại khách.

– Nói thứ mà khách hàng sẽ đạt được khi mua hàng như Ưu đãi, tặng quà…

– Cần phải làm khách hàng thấy hành động ngay là có lợi nhất

– Cần phải giúp khách hàng thấy sự may mắn và hiếm có (Tạo khan hiếm) : Ví dụ như khan hiếm về số lượng ưu đãi, Khan hiếm về Thời gian ưu đãi (Chỉ duy nhất 1 ngày) hay Khan hiếm về đặc quyền dành riêng cho ai (Chỉ dành cho ai mua online…)

– Dễ contact : Livechat, Điện thoại, CHo vào Giỏ, Bản đồ google map địa điểm, Hotline, Điền form

– Giới hạn số người, thời gian và phần quà là ứng dụng của bài viết trên nhằm kích thích các mẹ thực hiện hành vi mua hàng.

3. Để doanh nghiệp nhỏ trụ hạng trong kinh doanh

Để doanh nghiệp nhỏ trụ hàng trong kinh doanh (chưa nói đến thành công) thì bạn cần Tập Trung toàn lực 80% sức lực 2 kỹ năng cơ bản và chủ chốt đó là:

+ Marketing

+ Bán hàng

Nếu bạn biết đến công thức AIDA thì bạn sẽ rõ cả 2 kỹ năng này đều được thể hiện và phát huy vai trò rõ rệt trong công thức AIDA.

Đối với  MARKETING:

– Bạn cần biết marketing cho thương hiệu (của sản phẩm bạn cần bán)

– Bạn cần biết cách marketing cho sản phẩm (giá trị sử dụng và lợi ích của sản phẩm)

Đối với BÁN HÀNG:

– Bạn cần biết tạo ra nhu cầu và sự ham muốn cho khách hàng tiềm năng của bạn (ngưng nói về sản phẩm, hãy đưa ra nhiều giải pháp)

– Bạn cần biết cách kêu gọi hành động (khẩn cấp, giới hạn hoặc giảm giá, quà tặng…)

Vậy Làm Thế Nào Để Áp Dụng Mô Hình AIDA Để Bắt Đầu Với Một Sản Phẩm Cụ Thể?

Hãy thử phương pháp kể chuyện kết hợp công thức AIDA.

Hãy tưởng tượng khách hàng trên Internet của bạn như một người bạn của bạn. Bạn tiếp cận họ cũng như bạn gặp bạn của bạn tại một quán cafe. Bạn viết email, tương tác với họ cũng như cách bạn nói chuyện với họ vậy.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang Bán Sản Phẩm A Cho Thương Hiệu B

AIDA đầu tiên tôi sử dụng để làm nổi bật thương hiệu B, khiến cho khách hàng của tôi thích thú với thương hiệu B, muốn tìm hiểu và thậm chí ham muốn có được các sản phẩm của thương hiệu B.Tác động đến hành động cuối cùng là MUA một trong những sản phẩm của thương hiệu B.

AIDA thứ 2, tôi sử dụng để làm rõ sản phẩm A về giá trị sử dụng, về lợi ích đem lại của sản phẩm. Bởi lẽ, AIDA đầu tiên họ đã quyết định Action rồi, nên AIDA thứ 2 khá nhẹ nhàng, chỉ cần KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG tốt, khả năng đưa ra quyết định của khách hàng lúc này cực kỳ cao.

Lời khuyên dành cho bạn:

Quảng cáo tương tác trên facebookd đã không còn hiệu quả, hãy phân bổ ngân sách quảng cáo theo công thức 6 – 3 – 1 khi áp dụng mô hình AIDA để đạt hiệu quả chuyển đổi cao nhất.

60% Ngân sách dành cho chiến dịch Nhận Thức

30% Ngân sách dành cho chiến dịch Đánh Giá

10% Ngân sách dành cho chiến dịch Chuyển Đổi

Cuối bài hi vọng các bạn đã hiểu và biết cách áp dụng kỹ thuật này vào những bài viết bán hàng của mình để hút khách nhiều hơn.

Trung Ngo

Yêu kinh doanh và công nghệ Internet Marketing. Thực chiến và luôn sẵn sàng kết nối chia sẻ cùng với mọi người